Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Xử sự ra sao khi xin nghỉ việc?
15/01/2010

Bất kể bạn ra đi trong tình huống nào, thì bạn cũng cần phải đường đường chính chính thông báo cho người có chức năng, trước khi họ nghe thấy tin đồn về việc đó thông qua người khác.

Bạn đã tìm được công việc mới, thậm chí bạn bị cho thôi việc, hoặc đơn thuần là bạn sẽ nghỉ việc vì một lý do cá nhân nào đó... điều đầu tiên cần làm là thông báo cho công ty hiện tại và các đồng nghiệp. Vậy nên thông báo như thế nào, và cần hành xử ra sao cho phù hợp?

Điều cần làm trước nhất là phải thông báo chính thức cho công ty về quyết định nghỉ này. Bất kể bạn ra đi trong tình huống nào, thì bạn cũng cần phải đường đường chính chính thông báo cho người có chức năng, trước khi họ nghe thấy tin đồn về việc đó thông qua người khác.

Bước kế tiếp là nói chia tay với các đồng nghiệp và cho họ biết rằng bạn đang chuyển qua một vị trí mới, bắt đầu tìm việc làm, nghỉ hưu hay đang làm cái gì khác trong cuộc sống. Gửi một email trong trường hợp này là thích hợp. Trong email cũng nên để lại thông tin liên hệ để có thể giữ liên lạc với mọi người.


Nói lời tạm biệt


Hãy giải quyết việc ra đi của bạn cẩn thận như khi bạn giải quyết bất cứ thương vụ kinh doanh nào khác. Lúc nào cũng là sáng suốt khi không cắt đứt mọi mối quan hệ, vì ai mà biết đựơc, nhỡ đâu đến khi nào đó bạn lại cần đến những mối quan hệ này.

Nếu bạn không chắc nên viết những gì trong thư tạm biệt thì hãy tham khảo những mẫu thư từ chức, email thông báo từ chức và thư chia tay, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.


Nếu bạn chủ động nghỉ việc


Nên gởi một email thông báo đến các đồng nghiệp mà bạn biết rõ chứ không nhất thiết phải là gửi cho toàn bộ công ty, đặc biết là nếu công ty đó có cả ngàn nhân viên.


Hãy giữ cho thông điệp của bạn ngắn gọn và trọng tâm. Đừng kể lể dài dòng rằng bạn ghét công việc của mình và không thể chịu nổi việc làm việc tại công ty đến như thế nào. Đừng nói rằng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ công việc mới cho dù điều đó có là sự thật đi nữa. Không cần thiết phải lên án hay khoe mẽ ở đây. Điều bạn thực sự cần là bước tiếp và nói lời chia tay với thái độ tích cực kia mà!


Hãy nhớ đề cập đến những dự án bạn đã làm việc chung với mọi người hoặc những khoảng thời gian đặc biệt, các kỉ niệm mà các bạn đã cùng nhau tận hưởng. Những nội dung như vậy sẽ làm mọi người càng thêm thiện cảm, giữ lại những kí ức tốt đẹp về bạn lâu hơn.


Hãy kèm theo thông tin liên lạc cá nhân, địa chỉ email và số điện thoại để các đồng nghiệp có thể giữ liên lạc với bạn.


Nếu bạn bị đuổi việc hoặc sa thải


Nếu bạn đã bị sa thải nhưng vẫn còn có thể truy cập email được, thì vẫn nên gửi một thư chia tay ngắn gọn. Hãy cho đồng nghiệp biết là bạn đang chuẩn bị ra đi. Nếu thích hợp thì bạn cũng có thể yêu cầu hỗ trợ tìm việc làm và cung cấp thông tin liên lạc cá nhân để họ có thể liên lạc với bạn.


Tóm lại, khi rời bỏ một vị trí, hãy nói lời tạm biệt một cách ngắn gọn và ngọt ngào. Đừng đi quá đà dù là theo hướng nào đi nữa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thông báo đến các đồng nghiệp cần biết rằng bạn đang rời đi và cho họ biết cách làm thế nào để liên lạc với bạn sau đó.


Sưu tầm

Số lần xem: 3337
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31811