Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Tìm việc Online - Những điều nên và không nên
12/12/2013

Ngày nay internet đã có mặt ở mọi ngõ ngách do vậy chỉ cần ngồi ở nhà lướt wed là chúng ta có thể thu được rất nhiều thông tin hữu ích về nhà tuyển dụng cũng như không cần tới tận nơi để nộp hồ sơ mà thay vào đó là một cú click chuột. Tuy nhiên người tìm việc cần hiểu rõ những gì nên làm và không nên làm khi tìm việc qua internet.

1. Có cách tìm kiếm thích hợp

Bạn không cần mất nhiều thời gian để mở nhiều tab cùng một lúc cho cùng một lĩnh vực rồi lại phải tỉ mẩn lọc. Hãy tận dụng chương trình tìm kiếm nâng cao và thu hẹp kết quả tìm kiếm nhằm mục đích lọc thông tin theo yêu câu của bạn như ngành nghề, địa điểm, mức lương, kinh nghiệm. Hầu hết các trang web việc làm ngày nay đều hỗ trợ tính năng nâng cao để hỗ trợ người tìm việc.

2. Không nên dùng một mẫu CV cho nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau

Điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm là quá trình học tập, công tác của bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển hay không. Dù là cùng một ngành nghề nhưng không có bản mô tả công việc nào hoàn toàn trùng lặp giữa các công ty tuyển dụng. Do đó bạn cần có hiểu biết nhất định về việc làm mình đang ứng tuyển và viết một bản CV sao cho phù hợp nhất. Đưa các thế mạnh của bạn có liên quan tới công việc đó và hạn chế các điểm yếu ảnh hưởng tới công việc. Hơn nữa hầu hết các CV ứng tuyển online đều được đánh giá sơ bộ bởi hệ thống lọc tự động. Hệ thống này sẽ tìm kiếm “search” từ hoặc cụm từ trong CV của bạn khớp với bản mô tả công việc. Do đó, khi người tìm việc nộp hồ sơ, bạn nên đánh vào từ khóa về việc làm ứng tuyển để được hệ thống tìm thấy dễ dàng.

3. Nên tìm hiểu kĩ về công ty tuyển dụng

Tìm việc trên mạng không đơn thuần là ngồi tìm kiếm nhà tuyển dụng rồi gửi hồ sơ qua mail rồi chờ đợi. Có những trường hợp nhà tuyển dụng là do chúng ta tìm được trên mạng nhưng quá trình nộp hồ sơ lại được tiến hành trực tiếp. Và đôi khi thấy những yêu cầu cũng như chế độ tốt bạn vội vàng tới tận nơi nộp hồ sơ mà không xem xét kỹ về họ. Để tránh mất thời gian bởi những chuyện lừa đảo ngoài xã hội bạn nên xem kĩ trang wed cụ thể, địa chỉ có xác thực hay không… Đa phần các công ty ngày nay đều có website riêng, thông tin về họ sẽ dễ dàng tìm kiếm được để có thể giúp cho bạn xác minh lại nhà tuyển dụng. Nếu không chắc hay những gì bạn biết được về họ không tạo được sự tin tưởng, bạn hãy loại bỏ công ty đó ra khỏi danh sách.

4. Không làm phiền nhà tuyển dụng

Bạn nóng lòng muốn có việc làm và sợ người khác sẽ giành mất cơ hội của bạn, nên sau khi gửi hồ sơ xin việc đi bạn lại muốn nhà tuyển dụng trả lời ngay cho mình như thể họ chỉ làm việc cho bạn mà thôi. Nhà tuyển dụng họ không có nhiều thời gian như bạn nghĩ và họ cũng sẽ thụ lý nhiều đơn xin việc được gửi đến trong thời gian tuyển dụng. Do đó, quá trình xin việc cần nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ phải kiên nhẫn đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng, không nên e sợ rằng mình gửi email “không tới” hay họ không thấy mình nên bạn tiếp tục gửi thêm nhiều email xin việc khác. Nếu muốn chắc rằng hồ sơ của bạn tới được tay nhà tuyển dụng thì trước khi gửi hãy kiểm tra thông tin người nhận kỹ càng, chứ đừng làm phiền nhà tuyển dụng bằng những “spam mail”, họ rất không thích điều đó. Đừng làm mất ấn tượng vì thế.

Có muôn vàn cách tìm việc nhưng tìm việc qua mạng đang được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều. Hãy ghi nhớ những điều trên để tìm việc một cách hiệu quả nhất.


Số lần xem: 2879
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31811