Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Sinh viên mới ra trường – làm sao để vượt qua sự khủng hoảng về tâm lý khi thất nghiệp?
17/12/2013

Gần đến ngày tốt nghiệp – ngày rời khỏi trường đại học và tung cánh bay xa, sinh viên thường nói nửa đùa nửa thật với nhau rằng mình sắp bước sang giai đoạn “thất học, thất nghiệp”. Cái cảm giác bơ vơ, lạc lõng, không biết đi đâu về đâu ai cũng ít nhất một lần trải qua trong đời. Rong chơi, nghỉ ngơi một tuần, hai tuần rồi một tháng, hai tháng, sự lo lắng về công việc ngày một tăng lên. Đến một lúc nào đó nó sẽ trở thành khủng hoảng tâm lý bởi sự bế tắc. Vậy phải làm sao để vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Hãy nghỉ ngơi theo đúng nghĩa: thời gian hậu tốt nghiệp là khoảng thời gian bạn chưa xác định được phương hướng hoặc đã xác định được nhưng chưa biết phải thực hiện nó ra sao. Đi dã ngoại, đi chơi cùng bạn bè vừa giúp bạn thư giãn đầu óc vừa đem lại những hiểu biết nhất định. Bạn nên coi đó là món quà tinh thần được “tặng sớm” cho những khó khăn mình sắp phải đối mặt.

Chạy đôn đáo với bộ hồ sơ xin việc trên tay mà không thể chen chân vào một vị trí như mình mơ ước, cách tốt nhất lúc này là hãy tìm cho mình một việc làm bán thời gian. Đừng đặt nặng chuyện có bằng cấp mà phải làm bán thời gian mà  hãy cố nghĩ rằng làm công việc này cũng giống như thời sinh viên. Sinh viên còn đi học kiếm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống thì nay “cựu sinh viên” đi làm việc bán thời gian để bớt phụ thuộc vào bố mẹ, và cũng để chờ một cơ hội tốt hơn. Biết đâu người chủ chỗ bạn đang làm có ấn tượng tốt và giúp đỡ để bạn có được một việc làm cố định .

Những gì bạn được học ở trường  luôn luôn là không đủ vậy nên hãy biến thời gian thất nghiệp thành khoảng thời gian để bạn trau dồi thêm kiến thức về tin học, ngoại ngữ tại các trung tâm. Đây chính là việc hết sức ý nghĩa để hồ sơ xin việc của bạn hoàn thiện hơn và ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Song song với việc này bạn có thể tham gia một lớp đào tạo ngắn hạn về kĩ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán… sẽ rất tốt cho các bạn trong sự nghiệp, cuộc sống cũng như trong kinh doanh mua bán sau này.

Nộp hồ sơ ở nhiều nơi và chờ đợi cho ngày phỏng vấn: bạn đi làm bán thời gian như thời sinh viên nhưng chỉ là chờ đợi một cơ hội rồi “nhảy việc”. Luôn ghi nhớ mục tiêu và không ngừng tìm kiếm nhà tuyển dụng trên mạng, qua người thân. Bạn sẽ rút được kinh nghiệm sau mỗi lần đi phỏng vấn việc làm, sau nhiều lần như thế hẳn thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Thất nghiệp là nỗi lo không của riêng ai khi ngày nay nền kinh tế ngày một khó khăn còn sinh viên mới ra trường lại không được đào tạo một cách thực tế mà chỉ nặng về mặt lí thuyết. Thất vọng, lo lắng chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và bế tắc. Vậy hãy thử làm theo những gợi ý trên, rồi bạn sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất.


Số lần xem: 4091
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814