Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Những kỹ năng giúp bạn tự tin khi tìm việc làm
18/11/2013

Bạn gặp khó khăn khi đi tìm việc? Tại sao bạn đã qua một số vòng sơ tuyển nhưng đến những vòng cuối vẫn bị nhà tuyển dụng an ủi: “Hẹn gặp em ở lần tuyển sau”? Bạn cần trang bị thêm những gì để tự tin tham dự các đợt tuyển kế tiếp? Những gợi ý của các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sau đây sẽ giúp bạn tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mình.

1. Hãy học cách lắng nghe:

Kỹ năng lắng nghe là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm tốt. Biết lắng nghe không chỉ đơn thuần là nghe để mà nghe thôi. Nó đòi hỏi  người ngồi nghe câu chuyện phải biết chủ động khi them gia buổi nói chuyện đó. Ngoài việc nghe, người nghe cũng cần biết cách kết hợp một số kĩ năng và kĩ thuật nhất định. Đây là một kỹ năng mềm giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và trong tìm việc làm. Hãy lắng nghe nhà tuyển dụng một cách tích cực, tinh ý, bạn sẽ nắm được cốt lõi của vấn đề để học hỏi và tạo được ấn tượng tốt. Sau này khi được tuyển dụng, bạn mới có thể làm việc với đồng nghiệp xung quanh. Kể cả bạn đã thành thạo công việc đó, hãy lắng nghe xem những người khác làm gì và nghĩ gì về nó.

Các nhà tuyển dụng thích những người tìm việc biết lắng nghe một cách tích cực. Khi nộp hồ sơ tuyển dụng bạn hãy đọc cẩn thận, chi tiết và làm theo những hướng dẫn họ yêu cầu. Khi đến phỏng vấn việc làm, hãy nghe thật chăm chú vào những câu hỏi của nhà tuyển dụng, bình tĩnh hỏi lại những điều bạn còn chưa rõ để trả lời đúng trọng tâm. Nếu không thể trả lời đuợc câu hỏi đó, bạn hãy gián tiếp “chèo lái” vấn đề sang một hướng khác có lợi hơn cho bạn.

2. Kỹ năng thích nghi:  

Đây là một kỹ năng giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với những điều mới mẻ trong môi trường làm việc. Đừng đặt ra những “nguyên tắc cứng ngắc” và đòi hỏi bản thân phải tuân theo. Mỗi ngày làm việc bạn hãy thiên biến vạn hóa sao công việc được vận hành trơn chu nhất, nếu làm được như vậy chắc rằng trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự linh hoạt của bạn. Học thích nghi còn giúp bạn có môi trường sống và làm việc thân thiện và vui vẻ.

3. Kỹ năng làm việc theo nhóm:

Đây cũng là một ký năng các nhà tuyển dụng hay đề cao vì hầu hết các công việc đều yêu cầu khả năng làm việc theo nhóm và phối hợp giữa các phòng ban, bộ phận để hoàn thành. Muốn kiếm việc làm nhanh, để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, thì ngay từ bây giờ, bạn nên luyện tập cách trở thành một thành viên trong nhóm qua các hoạt động tập thể như hãy tham gia một câu lạc bộ có tính cộng đồng cao (câu lạc bộ thể thao, giải trí, các dự án tình nguyện viên, các hoạt động xã hôi khác…) để trau dồi kỹ năng này. Không có một bài học trau dồi kỹ năng này tốt bằng hoạt động thực tế khi bạn tham ra và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

4. Kỹ năng giao tiếp:

Đây cũng là một kỹ năng mà các công ty đánh giá rất cao khi tuyển dụng. Giao tiếp là gốc rễ của tất cả kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng sẽ biết ngay người tìm việc này có kỹ năng giao tiếp tốt hay không khi họ giới thiệu bản thân và khi trả lời câu hỏi. Bạn nên nhớ các nhà tuyển dụng là các chuyên gia, và họ rất khéo léo nhận ra những ưu điểm và nhược điểm khi phỏng vấn bạn. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn đã đi được một nửa quãng đường rồi, do đó, hãy trang bị thật tốt kỹ năng giao tiếp để “về đích”. Bạn có thể tự trau dồi bằng cách đứng trước gương rồi thực hành nói, hoặc trả lời các câu hỏi phỏng vấn, thực hành phỏng vấn với người khác, giữ bình tĩnh và luôn luôn nhìn mắt vào người đối diện trong suốt câu chuyện….

5. Kỹ năng tổ chức:

Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng giải quyết nhanh chóng một khối lượng lớn các công việc. Họ sẽ đánh giá kỹ năng này của bạn thông qua cách ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp, sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến buổi phỏng vấn đó, cách bạn sắp xếp trình tự câu trả lời cũng như tư đuy logic trong câu chuyện trao đổi…

Luôn luôn các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp mong tìm được những ứng cử viên tốt. Bạn hãy trở thành những ứng viên ấy thông qua trau dồi tốt một số kỹ năng mềm trên đây. Chúc các bạn tự tin đi phỏng vấn và lọt vào “nhãn quan” của các chuyên gia tuyển dụng ở lần tuyển tiếp theo nhé.


Số lần xem: 2086
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31811