Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Nguyên Tắc Tìm Việc Thành Công
01/10/2013

Vẫn có nhiều việc làm đang tuyển dụng, nhưng vẫn còn nhiều người đang phải thất nghiệp bởi tìm việc làm vốn không hề dễ. Có những nguyên tắc tìm việc mà bạn phải thật sự chịu đầu tư công sức và thời gian, và phải biết định hướng cho bản thân mới có thể thành công.

Nguyên tắc 1: Hãy tin mình
Bạn đã tự tin vào bản thân sẽ vượt qua được những thử thách trên chặng đường tìm việc chưa? Nếu bạn vẫn chưa thì ngay hôm nay hãy bắt đầu. Chỉ khi nào bạn có tự tin bạn mới có thể khai phá hết giá trị bản thân mình để đưa bạn vươn xa hơn nơi bạn bắt đầu. Bởi điều đơn giản thôi, nếu bạn không tin vào bản thân mình thì còn ai có thể tin vào bạn, làm sao nhà tuyển dụng có thể tin tưởng chọn bạn làm người đồng hành trên con đường phát triển sự nghiệp kinh doanh mua bán của họ chứ?


Hãy xóa bỏ suy nghĩ về những điều nhiệm mầu hay số phận sẽ đưa đẩy. Nên nhớ rằng chỉ có chính bản thân bạn mới hiểu rõ năng lực của mình, và hãy tự tin chứng minh để nhà tuyển dụng thấy điều đó. Nếu bạn thiếu tự tin, bạn sẽ mất đi cơ hội thể hiện. Bạn vẫn còn thời gian để cam kết hành động, thay đổi tư duy. Vì vậy, hãy nhớ kỹ nguyên tắc đầu tiên để thành công không những trong quá trình tìm việc làm, trong lĩnh vực kinh doanh mua bán mà trong tất cả những điều bạn làm trong cuộc sống rằng tự tin là yếu tố then chốt quyết định thắng lợi.


Nguyên tắc 2: Phải nhẫn nại
Có rất nhiều lý do dẫn đến việc không phải người tìm việc nào cũng được tuyển dụng trong lần đầu xin việc. Những thất bại đó sẽ dễ làm bạn chùn xuống, mất tinh thần nếu bạn không có tính nhẫn nại. Có một sự thật mà ít người xin việc nào biết được đó là nhà tuyển dụng luôn tạo cơ hội cho mỗi ứng viên, bởi họ cần người nên họ trông đợi ở các ứng viên nhiều hơn người tìm việc nghĩ. Luôn có một nguyên tắc rằng, người phỏng vấn sẽ nhẫn nại chờ bạn thể hiện sự khôn ngoan của mình. Những câu hỏi phỏng vấn sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó, nên nếu người tìm việc nào thiếu nhẫn nại mà từ bỏ từ những bước nhỏ sẽ không bao giờ làm tốt được ở những bước lớn hơn.


Do vậy, hãy nhẫn nại đi theo đúng con đường mà nhà tuyển dụng đã âm thầm vạch ra cho bạn từ nhỏ đến lớn. Nếu bạn bỏ cuộc bạn đã từ bỏ hy vọng và cơ hội việc làm của mình. Đồng thời, “thất bại là mẹ thành công” là câu nói luôn luôn đúng cho những người biết kiên nhẫn. Những lần tìm việc đầu tiên hay lần thất bại trong cuộc phỏng vấn đầu sẽ là người thầy tốt dạy cho bạn kinh nghiệm quý cho những cơ hội phía sau.


Nguyên tắc 3: Tự đặt cho mình nguyên tắc riêng
Có nhiều lý do cho sự thất bại không những trong tìm việc mà còn trong kinh doanh muaban, trong tình cảm… đó chính là việc sống và làm việc thiếu nguyên tắc. Xét về chủ đề tìm việc làm, rất nhiều người tìm việc đã không có quyết tâm “đặt” mình vào “khuôn” để cố gắng sắp xếp, thực hành để hoàn thiện mục tiêu mình đã đề ra.


Vì thế, nếu bạn muốn có việc làm, ngay từ bây giờ hãy đặt cho mình nguyên tắc:
- Đừng chờ, đừng đợi mà phải chủ động đi tìm việc.
- Trả lời được câu hỏi “Mình cần gì?” và đi theo lối đó.
- Không được đề cao bản thân quá đáng để “với không tới”, nhưng cũng không được quá khiêm tốn đến độ mất tự tin trong mắt người khác.
- Chuẩn bị chu đáo hồ sơ xin việc, thể hiện đúng “chất”, đúng khả năng của chính mình.
- Không được xuất hiện lượm thượm trước mặt mọi người đặc biệt là nhà tuyển dụng. Sự chỉnh chu thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.


Đừng bao giờ nghĩ rằng có quá nhiều nguyên tắc để làm. Chỉ có bạn là người duy nhất chịu hậu quả khi mình thất bại. Bạn không muốn vậy? Vậy, hãy sống có nguyên tắc!


Nguyên tắc 4: Đừng bao giờ tự mãn
Thành công dễ làm cho con người ta tự mãn mà quên đi những điều quan trọng hơn. Có việc làm cũng giống như việc bạn có một cơ ngơi kinh doanh mua bán, luôn có sự cạnh tranh khốc liệt mà nếu bạn không tiến bộ, không khác hơn bạn sẽ bị đào thải.


Việc có được việc làm tốt phù hợp với năng lực là điều đáng tự hào và đáng khích lệ, nhưng đừng tự mãn. Bạn tài giỏi và bạn được tuyển dụng đó là điều không thể phủ nhận, nhưng bạn vẫn phải lắng nghe, học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, đừng vội xem mình là trung tâm của vũ trụ. Bạn cần phải thăng tiến, phải đặt cho mình tiêu chuẩn cao hơn để phấn đấu. Riêng về vấn đề việc làm, hãy nhớ rằng, thành công thật sự chính là sự chiến thắng bản thân, hãy cố gắng làm tốt hơn ngay cả khi người khác thấy bạn không nhất thiết phải làm như vậy.

Bài viết khác


Số lần xem: 1814
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814