Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Nên Hay Không Để Nhà Tuyển Dụng Biết Mức Lương Hiện Tại?
20/02/2013

“Có nên để nhà tuyển dụng biết được mức lương hiện tại của bạn không?” đó là câu hỏi mà rất nhiều người tìm việc bâng khuâng khi tham gia các cuộc phỏng vấn việc làm vì “Bạn có thể cho tôi biết mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu không?” là câu hỏi mà phía doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng rất thường hỏi trong các cuộc phỏng vấn.

Trong trường hợp này, một số người tìm việc chọn cách nâng cao mức lương hiện tại của mình lên, số khác lại thành thật “khai” với nhà tuyển dụng mức lương của mình. Thế còn bạn, bạn sẽ chọn cách nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách đối phó câu hỏi trên của người phỏng vấn để đạt được kết quả tốt nhất mà bạn sẽ không thấy hối tiếc sau đó.


dam phan luong


Ở hai cách lựa chọn trên, mỗi một cách đều luôn có hai mặt, sau đây chúng ta sẽ cùng khai thác về các mặt lợi, mặt hại đó để từ đấy đúc kết và tìm ra cách trả lời sáng suốt nhất.


Nâng mức lương hiện tại lên cao vút


Với lựa chọn này, người tìm việc có thể sẽ rơi vào một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất: Khi quyết định chọn cách trả lời này bạn có thể nghĩ trong đầu rằng phía doanh nghiệp sẽ không thể nhận ra rằng bạn đang cố tình “hét giá”. Thật ra, nhà tuyển dụng rất tinh ý và sẽ nhanh chóng đặt bạn vào vòng nghi vấn. Và tất nhiên, người phỏng vấn sẽ có cách để tìm ra được sự thật về mức lương của bạn như:

1. Nhà tuyển dụng muốn bạn cho họ xem bảng lương hiện tại bạn được nhận từ phía công ty bên đó.


2. Họ sẽ có thể gọi điện hoặc email cho phòng nhân sự hay quản lý trước kia của bạn để hỏi thông tin.


3. Họ có thể nhờ một công ty trung gian khác điều tra lý lịch cũng như thu nhập của các ứng viên bao gồm cả bạn.


Một khi phía doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng biết được bạn đang nói dối và làm giá với họ, họ cũng sẽ có hai cách cư xử với bạn. Hoặc người phỏng vấn sẽ “bóc mẻ” ngay sau đó và cơ hội việc làm của bạn cũng kết thúc ngay; hoặc họ sẽ tế nhị im lặng và tất nhiên sẽ không bao giờ liên lạc lại với bạn. Một điều nữa mà người xin việc cần hiểu rõ là những người phỏng vấn bạn luôn có khả năng đọc vị qua ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ, thái độ.... của bạn từ đó đánh giá sự thành thật, trung thực của bạn.


Thứ 2: Bạn đã thành công và được nhận vào làm việc với mức lương ngất ngưỡng. Tuy vậy nhà tuyển dụng không cho không cái gì bao giờ. Với mức lương cao đó bạn phải đảm nhận việc làm có khối lượng công việc, trách nhiệm tương đương và đòi hỏi cao. Khi đó, sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể chứng minh được với họ rằng bạn xứng đáng được nhận như vậy, nhưng nếu bạn không làm được như thế, không đáp ứng được yêu cầu của việc làm đó thì việc bạn bị loại trừ chỉ là điều sớm hay muộn mà thôi.


Thành thật khai mức lương hiện tại

Thường một trong những lý do khiến người ta nhảy việc là vì mức lương không như mong đợi, họ muốn tìm việc làm mới với mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, cho dù đó là sự thật  hiển nhiên thì người xin việc cũng không nên cho nhà tuyển dụng biết được suy nghĩ này của mình nếu không họ sẽ nghĩ bạn là nhân viên thực dụng chỉ quan tâm đến vấn đề tiền nông. Thay vào đó, hãy cho phía doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng biết mức lương hiện tại của mình và đề nghị một mức cao hơn mà bạn mong sẽ nhận được từ công ty mới.


Thương lượng và đạt được mức lương tăng hơn 30% so với mức lương cũ thì đó là một thành công đối với người tìm việc. Tuy nhiên, trên thực tế còn rất nhiều người đã đạt được mức thu nhập tăng gấp ba hoặc nhiều hơn so với việc làm cũ, bởi họ nắm được bí quyết cũng như nghệ thuật thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Do đó, để đạt được mức chi trả như mong muốn, bạn nên dành thời gian để học một số nguyên tắc cơ bản về đàm phán lương trước khi tham gia phỏng vấn.


Một vấn đề chúng ta cần giải quyết ở đây chính là đương đầu thế nào với câu hỏi ‘Tại sao chúng tôi lại phải trả bạn cao hơn?” hay “Tại sao bạn lại yêu cầu chúng tôi trả mức lương khá cao so với mức hiện tại của bạn?” Đây rõ ràng là một thách thức với người tìm việc và sẽ dễ làm bạn bối rối. Hãy luôn giữ bình tĩnh và tự tin mà chỉ ra cho phía doanh nghiệp hay công ty đó thấy sự khác biệt giữa hai công việc cũng như trách nhiệm bạn phải đảm nhận. Rằng việc làm mới này đòi hỏi bạn phải nổ lực và bỏ công sức nhiều hơn thế nào, rằng bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn, đi sớm về khuya hơn, cũng như trách nhiệm  đảm nhận nặng hơn ở vị trí mới ra sao.... Song song với việc chứng minh đó, bạn cũng cần phải chứng minh được với nhà tuyển dụng bạn là ứng viên xứng đáng nhất cho vị trí việc làm đó. Bạn có thể cho họ biết những thành tích bạn đã đạt được cũng như những cống hiến bạn đã làm cho doanh nghiệp hay công ty cũ.

Bài viết khác


Số lần xem: 2074
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814