Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Kỹ năng viết hồ sơ xin việc
16/11/2011

Hồ sơ tìm việc luôn là một loại “vũ khí” tối tân khi người ta muốn tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp. Thậm chí một số nhà tuyển dụng (NTD) chỉ cần xem một hồ sơ tìm việc trong 30 giây là đã có thể nhận ứng viên đó vào vòng phỏng vấn ngay! Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện nay khá nhiều ứng viên lại gặp khó khăn trong việc viết hồ sơ. Điều trớ trêu ở đây là dù có khá nhiều thông tin đặc sắc về bản thân để giới thiệu với NTD nhưng họ lại không biết thể hiện chúng như thế nào....

Để giúp các bạn dễ hiểu, chúng tôi sẽ hướng dẫn theo từng mục như sau:


1. Thông tin cá nhân:

Người ta không cần quan tâm bạn sinh ở đâu và bố mẹ bạn làm gì, điều quan trọng là chính bạn. Phần thông tin cá nhân cơ bản chỉ cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email liên lạc là đủ. Sếp tuyển dụng chỉ cần biết bấy nhiêu đó để liên lạc với bạn hẹn phỏng vấn mà thôi. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phải ghi rõ số điện thoại và địa chỉ e-mail bạn thường dùng nhất. Nếu NTD không biết làm cách nào để liên lạc với bạn thì dù hồ sơ của bạn ấn tượng đến mấy cũng vô ích!


2. Mục tiêu nghề nghiệp:

Phải nêu rõ ràng và nổi bật công việc bạn thích, phù hợp khả năng, kể cả môi trường làm việc mà bạn yêu cầu. Khi xin vào làm việc tại một công ty hiện đại thì đây là phần ăn điểm vì chúng ta dám yêu cầu, đòi hỏi và hoàn toàn tự tin khi đề nghị công việc cho chính mình.

Các bạn thường viết “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kinh doanh trong ngành CNTT”. Viết như vậy thì rất khó thu hút được sự chú ý của NTD. Thay vào đó, bạn nên viết như sau:

Với khả năng giao tiếp & thuyết phục khách hàng chuyên nghiệp cùng với những kiến thức & sự am hiểu sâu rộng trong ngành CNTT, tôi mong muốn trở thành một nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực này”.

Một câu nói thể hiện mục tiêu sự nghiệp tốt có thể là: “Giám đốc kinh doanh ở một tổ chức đang phát triển, nơi tôi có thể sử dụng các kinh nghiệm và mối quan hệ với những khách hàng thuộc đa dạng các lĩnh vực khác nhau.”

NTD sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng ứng viên này chính là đối tượng mà họ đang tìm kiếm.

Đây là một câu nói trên mang tính tích cực, chủ động vì nó không tỏ ra quá lệ thuộc kiểu như câu nói sau ‘làm việc cho tổ chức của ông/bà’ , đồng thời câu nói này cũng không quá giới hạn về sự lựa chọn của bạn.


3. Học vấn:

Một cái CV tốt là phải phản ánh được khả năng, sở trường của bạn, kể cả những thành tựu đã đạt được. Viết thật đơn giản, tránh khoa trương nhưng phải đảm bảo chỉ ra được bạn làm được những gì.


+ Bằng cấp

Trong mục này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

• Cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (2004-2008)

+ Các khoá học ngắn hạn:

• Nghệ thuật lãnh đạo - Brainbox VietNam Foreign Languages and Management Studies Training Center (2008)

• Giám sát bán hàng chuyên nghiệp – Trường doanh nhân Pace (2006)……………

Bạn lưu ý là chỉ nên chọn những bằng cấp mới nhất và phù hợp nhất với vị trí mình ứng tuyển để giới thiệu trong hồ sơ. Không NTD nào muốn phí thời gian để đọc những thông tin “thừa”, dù chúng có ấn tượng đến đâu.


4. Kinh nghiệm làm việc:

Nhiều bạn trẻ VN, nhất là những sinh viên mới ra trường hơi yếu về khoản này. Vì vậy ngay bây giờ, các bạn phải gấp rút lăn xả vào thực tế, để làm dày thêm cho phần kinh nghiệm của mình. Không cần phải liệt kê tất tần tật những công việc lớn nhỏ mà bạn đã kinh qua. Chỉ cần lựa chọn một hai công việc có giá nhất và thành tựu lớn nhất đạt được là đủ.

Thường thì trong phần Kinh nghiệm làm việc, bạn nên liệt kê những công việc gần đây nhất trước, sau đó đến các công việc ở quá khứ xa hơn. Với mỗi công việc, bạn nên liệt kê những thông tin sau: thời gian được tuyển dụng, chức vụ, tên của NTD, trách nhiệm và các thành tích bạn đạt được.

Trong mục này, bạn không nên viết đơn giản là: “Tôi từng làm Nhân viên kinh doanh dự án trong hơn 3 năm tại công ty ABC

Nếu viết như vậy, hồ sơ của bạn sẽ “chìm nghỉm” trong núi hồ sơ mà NTD nhận được vì họ không nắm được bạn đã làm gì và đạt được thành tích gì trong công việc cũ. Cách tối ưu ở đây là bạn nêu rõ những công việc mình từng đảm nhiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh dự án ở công ty cũ và đặc biệt nhấn mạnh vào những thành tích đã đạt được.

Ví dụ:

Tháng 10/2006 – Tháng 12/2008:

Công ty ABC Nhân viên kinh doanh dự án ABC là một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối hàng điện tử - điện lạnh.

Nhiệm vụ:

• Tìm kiếm và mở rộng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp

• Giới thiệu sản phẩm, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm

• Làm hồ sơ thầu, bảng báo giá và hợp đồng

• Chăm sóc khách hàng hiện tại

• Tìm hiểu và cập nhật các thông tin về thị trường & các đối thủ cạnh tranh

• Lập báo cáo định kỳ

• Hỗ trợ việc triển khai các kế hoạch marketing, xây dựng thương hiệu cho công ty

Điều khiến cho bạn trở nên khác biệt, đồng thời gia tăng cơ hội trúng tuyển chính là các thành tích, hãy chuyển các trách nhiệm thành các thành quả cụ thể.

+ Thành tích:

• Đạt và vượt chỉ tiêu doanh số trong liên tục 10 tháng đầu năm 2008

• Đoạt giải Best Sales (Nhân viên kinh doanh xuất sắc nhất) trong 6 tháng liên tiếp của năm 2008

• Mở rộng mối quan hệ với hơn 1000 khách hàng

• Thắng giải Singapore Contest tháng 3/2008. Đây là giải thưởng hàng tháng dành cho nhân viên kinh doanh đạt 200% chỉ tiêu doanh số.

Bạn cũng có thể dựa vào những tiêu chí sau đây để ghi ra thành tích của bản thân:

- Kết quả những công việc bạn hoàn thành;

- Những thành quả của dự án mà bạn đã góp phần vào đó;

- Những thông tin có thể đo đếm được (lợi nhuận, kim ngạch, lượng tiền tiết kiệm, năng suất);

- Một sự kiện nào đó bạn có thể chứng minh nó đã xảy ra hoặc có thể xác nhận được;

- Những sự thay đổi được tạo ra.


5. Điểm mạnh (hay còn gọi là kỹ năng):

Thay vì viết chung chung “Trình độ tin học văn phòng và tiếng Anh của tôi khá tốt”, bạn nên mô tả cụ thể những kỹ năng mình đã tích lũy được:

• Sử dụng thành thạo Microsoft Word, Excel, Power Point

• Giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát

• Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục khách hàng tốt

• Kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

• Kỹ năng làm việc nhóm khá tốt

• Đam mê tìm hiểu, khám phá sản phẩm CNTT công nghệ cao


5. Tính cách và sở thích:

Một vài nét về tính cách và phẩm chất của bạn được nêu ra sẽ thuyết phục hơn nữa các NTD về sự phù hợp của bạn đối với công việc. Chắc chắn là NTD sẽ không thể tin 100% vào những lời hay ý đẹp bạn đang viết về bản thân và phải kiểm chứng thêm trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, theo những thống kê của chúng tôi, NTD sẽ giành ưu ái nhiều hơn cho những Hồ sơ nêu bật được những cá tính phù hợp với công việc.

Ví dụ: tính cẩn thận, tỉ mỉ cho vị trí kế toán viên; khả năng sáng tạo cho vị trí thiết kế, tầm nhìn chiến lược cho vị trí trưởng phòng…


6. Hoạt động ngoại khóa:

Đây là phần quan trọng không kém, nó thể hiện cá tính và năng lực của bạn. Có thể trình bày cả sở thích của bạn trong phần này. Thành tích hoạt động càng nhiều càng có cơ hội việc làm.

 

Theo Internet


Số lần xem: 6107
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31811