Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Kỹ năng tra lời phỏng vấn việc làm qua điện thoại
10/11/2013

Phỏng vấn ứng viên qua điện thoại giờ không còn quá xa lạ với các nhà tuyển dụng, đó là một hình thức khá hiệu quả bởi khi đó ứng viên không có nhiều sự chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, đối với người tìm việc, phương pháp phỏng vấn này vẫn còn khá mới mẻ nên có nhiều trường hợp đã rơi vào trạng thái lúng túng, mất bình tĩnh và có một kết quả phỏng vấn tồi tệ. Bài viết xin chia sẻ với những ai đang kiếm việc một số bí quyết để giúp bản thân vượt qua thử thách trên:


1. Bạn nên lường trước sẽ xảy ra tình huống này, do đó bạn cần có sự chuẩn bị tinh thần bất kỳ khi nào nhà tuyển dụng có thể gọi điện thoại phỏng vấn bạn.

 

2. Liệt kê những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra, chuẩn bị những câu trả lời kèm theo đó. Và ngược lại, bạn cũng cần trang bị cho mình những câu hỏi với nhà tuyển dụng để chứng minh cho họ thấy bạn quan tâm tới công việc.


3. Bạn có thể nhờ 1 người bạn đóng vai nhà tuyển dụng gọi điện thoại cho bạn. Khi bạn quen dần với việc trả lời phỏng vấn qua điện thoại, bạn sẽ không còn bị bất ngờ với nó nữa.


4. Bạn bắt buộc phải nhớ được các thông tin về công ty, về vị trí việc làm mà bạn đang ứng tuyển, và cố gắng đem theo bên mình bộ hồ sơ xin việc để hỗ trợ cho các câu hỏi liên quan tới năng lực, kinh nghiệm của bạn.


5. KHÔNG trả lời phỏng vấn tại nơi làm việc vì sẽ khiến bạn lo lắng sợ đồng nghiệp hoặc sếp bắt gặp, tại những nơi công cộng đông người, hay khi bạn đang bận làm một công việc nào đó không thể trì hoãn. Bởi trong những lúc như vậy, những yếu tố đó sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm và lơ là cuộc phỏng vấn viec lam. Trong trường hợp nhà tuyển dụng gọi tới vào những thời điểm như vậy, người tìm việc nên khéo léo thương lượng với nhà tuyển dụng gọi điện lại vào một thời điểm cụ thể khác nhưng cũng không để nhà tuyển dụng phải chờ lâu.


6. Bạn không nhất thiết phải đứng bất động một chỗ để trả lời điện thoại, việc đi lại nhẹ nhàng sẽ khiến đầu óc bạn linh hoạt hơn. Không ăn khi đang nghe điện thoại, nếu cần, bạn uống một chút nước để cổ họng bạn đỡ bị khô.


7. Trả lời sự thật, ngắn gọn, đủ ý – đó là tiêu chí khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại.


8. Tập trung lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng, không ngắt lời nhà tuyển dụng, nó sẽ khiến bạn bị đánh giá là người thiếu lịch sự hoặc bộp chộp.


9. Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng đang ngồi trước mặt bạn để thể hiện những ngôn ngữ cơ thể như khi nói chuyện trực tiếp bởi họ có thể cảm nhận thái độ từ giọng nói của bạn. Việc trả lời thiếu cảm xúc cũng dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang căng thẳng.


10. Chủ động hỏi kế hoạch tiếp theo của nhà tuyển dụng sau cuộc gọi này, kèm theo đó là gửi một email cảm ơn nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn việc làm đó vì đã dành thời gian cho bạn.


Phỏng vấn qua điện thoại là một phương thức để nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho buổi phỏng vấn trực tiếp. Vì thế đây chính là bước đệm giúp người tìm việc thu hẹp khoảng cách với nhà tuyen dung. Bạn không được phép chủ quan, lơ là vì chỉ một sơ xuất nhỏ sẽ khiến bạn mất đi cơ hội việc làm quý giá của mình.


Số lần xem: 1733
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814