Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Khi Nhà Tuyển Dụng Chơi “Chiêu” Trong Phỏng Vấn Việc Làm
28/10/2013

Có nhiều kiểu phỏng vấn việc làm mà người tìm việc cần biết bởi nếu không bạn sẽ dễ bị sốc hoặc bối rối trong các tình huống ứng xử. Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm ra một ứng viên thật sự sáng giá để hỗ trợ cho mình trong công việc, do vậy họ sẽ đưa ra những câu hỏi và hành động khó lường nhằm kiểm tra cách ứng xử của người xin việc. Sau đây là những “chiêu” mà nhà tuyển dụng hay sử dụng để tìm kiếm nhân tài mà khi kiếm việc bạn cần biết.

Người kiem viec cần chú ý rằng, để tìm hiểu rõ hơn về khả năng, đánh giá cái tài thật sực thật sự của ứng viên những cách được nhà tuyển dụng giăng ra thường sẽ là đưa câu hỏi trực tiếp, đưa tình huống hoặc có những hành động “bất thường” để “bẫy” bạn.
 
Về phần câu hỏi thì mỗi nhà tuyển dụng sẽ sử dụng khác nhau, nhưng chung quy lại họ sẽ xoay quanh những vấn đề như:


+ Bạn có biết điểm yếu của mình là gì không?

Không ai thích nói về điểm yếu của mình, do vậy thường ai cũng thích nhớ đến điểm mạnh của bản thân. Đặc biệt là trong vòng phỏng vấn việc làm, nỗi lo sợ nhà tuyển dụng thấy mình yếu kém sẽ làm người tìm việc hay bị lúng túng khi gặp câu hỏi này nếu không có sự chuẩn bị trước.

Ở dạng câu hỏi này, bạn cần hiểu rằng phía tuyển dụng chỉ muốn biết bạn làm cách nào để khắc phục điểm yếu của bạn. Bạn có điểm mạnh riêng, và bạn có biết sử dụng điểm mạnh đó để “khắc chế” phần còn yếu kém hay không mà thôi.

Dụng ý của nhà tuyển dụng bạn đã thấy rõ, để có câu trả lời trôi trãi, tự tin và thông minh cho dạng câu hỏi này, bạn cần có sự chuẩn bị trước những câu trả lời phù hợp với dụng ý cũng như yêu cầu vị trí tuyển dụng khi đến buổi phỏng vấn.


+ Bạn đã học được những gì từ thực tiễn cuộc sống ngoài trường lớp?

Qua dạng câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xem vốn sống của bạn thế nào. Sự thật là có những việc chúng ta học hỏi được từ thực tiễn cuộc sống nhưng không dễ diễn tả thành lời đặc biệt là phải diễn giải một cách có chọn lọc và đầy dụng ý sao cho phù hợp. Do vậy, có thể nói đây là một dạng câu hỏi khó.

Đứng trước câu hỏi này, tùy vị trí bạn ứng tuyển mà hãy chọn những bài học thực tế nhỏ phù hợp với yêu cầu chung mà qua đó bạn thể hiện được cách cư xử của mình với người xung quanh, cách quản lý thời gian, tiền bạc… vô tình hay cố ý, bạn đã khéo léo thể hiện được bạn có thể phù hợp với vị trí này thế nào. Hãy nhớ nêu ra được những kinh nghiệm mình có thể tích lũy được từ những lần trãi nghiệm đó.


+ Trong vòng 5 năm tới, bạn sẽ làm gì?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến nhưng lại là câu “đố” mà người tìm việc rất e ngại bởi ít ai có suy nghĩ về một tương lai xa như thế. Nếu bạn chưa thực hành một cuộc phỏng vấn trước với câu hỏi thế này, đừng lúng túng khi đối mặt với nó, nhà tuyển dụng không bắt bạn phải trả lời ngay lập tức nên hãy kiềm chế cảm xúc lo lắng của mình lúc đó, cố gắng bình tĩnh lại để có thể nghĩ ra một câu trả lời tốt. Hãy kể cho nhà tuyển dụng ước mơ liên quan đến việc làm mà bạn đang xin với mục đích hướng đến sẽ là người giỏi nhất trong lĩnh vực, ngành nghề bạn đang theo đuổi.


Khả năng xử lý tình huống

Ngoài những câu hỏi hóc búa đó, người phỏng vấn có thể sẽ kiểm tra người xin việc bằng cách tinh vi hơn, khó lường hơn đó là tự tạo một tình huống nhỏ có phần khó xử để xem khả năng ứng phó của bạn ra sao: 


+ Dừng phỏng vấn và nghe điện thoại

Dù biết rằng nghe điện thoại lúc đang phỏng vấn việc làm là điều cấm kỵ không những đối với người kiếm việc mà cả nhà tuyển dụng, nhưng trừ những trường hợp “cấp”, một số người phỏng vấn vẫn cố tình ra hiệu dừng lại cuộc đối thoại và nghe điện thoại để xem biểu hiện của bạn và đánh giá.

Không biết dụng ý của họ thế nào, nhưng hãy tỏ ra thật điềm bĩnh và không nên tỏ ra quan tâm đến cuộc điện thoại của nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy chuyên tâm nhớ lại những điều nhà tuyển dụng đã hỏi hoặc những thông tin mà họ đã cung cấp cho bạn trước đó vì chắc rằng họ sẽ quay lại và hỏi: “Chúng ta vừa nói về vấn đề gì vậy?”

Bằng cách thử với tình huống này và với câu hỏi đo độ phản xạ cũng như thái độ ứng xử trên, họ sẽ đánh giá được sự nghiêm túc, khả năng phản ứng, sự tập trung.. của bạn ra sao.

Nếu không chuyên tâm mà để những thông tin từ cuộc điện thoại đó làm nhiễu bạn dẫn đến sự ấp úng, thậm chí không thể trả lời được câu hỏi hết sức giản đơn đó, bạn sẽ bị rớt điểm rất nặng. Đừng để mất điểm vì những điều không đáng.

Tóm lại, hãy làm việc một cách chuyên nghiệp cho dù mình chỉ đang ở giai đoạn kiếm việc làm mà thôi. Nhà tuyển dụng luôn cần những con người làm việc chuyên nghiệp, bình tĩnh, nghiêm túc, có chí cầu tiến và tự tin nhìn nhận điểm yếu của mình đồng thời biết cách khắc phục. Tài năng và phong cách làm việc chuyên nghiệp đó tạo nên sự hoàn hảo đáng mong đợi.


Số lần xem: 1624
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814