Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Tâm Lý Người Tìm Việc

Điều Nên Làm Trước Cuộc Phỏng Vấn Việc Làm
29/01/2013

Để được tuyển dụng, các ứng viên cần phải có biểu hiện ấn tượng trong cuộc phỏng vấn việc làm so với các ứng viên khác. Và để làm được điều đó, người tìm việc cần có sự chuẩn bị tốt trước cuộc gặp với nhà tuyển dụng dù việc làm bạn đang xin là việc làm bán thời gian hay toàn thời gian. Sau đây là những điều quan trọng mà người tìm việc cần chuẩn bị chu đáo để giúp bạn bình tĩnh, tự tin, chiến thắng.

Ky nang phong van - Điều Nên Làm Trước Cuộc Phỏng Vấn Việc Làm


1. Từ báo đài, website công ty hoặc nhân viên của công ty tuyển dụng (dù là nhân viên củ bạn quen biết)… hãy tìm hiểu các thông tin về vị trí ứng tuyển và công ty tuyển dụng về lịch sử, ngành nghề kinh doanh của họ, về những sản phẩm dịch vụ họ cung cấp, về những vấn đề doanh nghiệp hay công ty đó đang cần giải quyết, xu hướng phát triển mới của họ….. Nếu bạn đầu tư thời gian dùng kiến thức của mình tìm và nghĩ ra giải pháp cho vấn đề nếu có của họ thì sẽ tạo ấn tượng rất mạnh trong lòng nhà tuyển dụng.

2. Nghiên cứu về những đối thủ cạnh tranh của nhà tuyển dụng để xem họ khác với doanh nghiệp hay công ty đang tuyển dụng bạn thế nào. Những thông tin đó sẽ có ích trong việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn sắp tới.

3. Người tìm việc được khuyến khích đưa kỹ năng và kiến thức có liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn ứng dụng vào thực tế, tránh nói suông! Đó là lý do tại sao bạn nên dành thời gian chuẩn bị những ví dụ có thực mà bạn đã dùng khả năng của mình để giải quyết vấn đề. Đó sẽ là những câu trả lời hay khi được hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng của bạn. Chú ý rằng, những ứng viên trung thực luôn được đánh giá cao!

4. Chuẩn bị cho phần tra lời về những ưu điểm và cả khuyết điểm của mình. Nhưng hãy khôn khéo điều chỉnh khuyết điểm theo hướng tốt. Ví dụ, “tôi từng là một người nhút nhát trong giao tiếp và không biết bắt đầu câu chuyện thế nào. Nhưng tôi đã cố gắng rất nhiều để học cách thay đổi. Tôi đã đọc nhiều sách trong đó có cuốn: “Small Talk” của Debbra Fine đã giúp tôi rất nhiều trong việc cải thiện sự nhút nhát, linh hoạt hơn trong giao tiếp, và biết bắt chuyện như thế nào….” Trong những tình huống bất ngờ, không dễ để bạn tìm ra câu trả lời thông minh nhất. Bởi vậy, nếu không chuẩn bị trước bạn sẽ bị lúng túng khi phỏng vấn với câu hỏi thế này.

5. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết chủ động hỏi ngược lại người đại diện doanh nghiệp. Thế nhưng nếu bạn không biết cách đặt câu hỏi thì sẽ phản tác dụng. Hãy chuẩn bị trước những thắc mắc về công ty và vị trí tuyển dụng một cách thông minh để chứng tỏ sự hiểu biết của bạn về họ cũng như sự quan tâm của bạn đối với việc làm này.

6. Chuẩn bị quần áo lịch sự, hợp phong cách công sở và vị trí tuyển dụng cho buổi “ra mắt” nhà tuyển dụng.


Cận ngày phỏng vấn
Bạn nên xác nhận lại thời gian, địa điểm phỏng vấn cho chính xác. Hãy ghi nhớ tên và chức danh của người sẽ phỏng vấn bạn nếu phía doanh nghiệp hay công ty đó đã cung cấp. Nếu có thể hãy liên hệ với công ty tuyển dụng để biết chắc chắn không có sự lầm lẫn trong những thông tin đó. Tính toán khoảng cách để cân nhắc thời gian để đến hẹn đúng giờ. Bạn cũng cần trừ hao thời gian kẹt xe nếu tình trạng đó hay xảy ra tại thời điểm bạn đi phỏng vấn.

Kiểm tra và sắp xếp lại hồ sơ cần mang theo trong buổi gặp mặt. Đông thời, một người tìm việc cẩn thận nên chuẩn bị nhiều hơn một bản sơ yếu lý lịch và hình, dù rằng bạn chắc rằng người phỏng vấn đã có trong tay những giấy tờ đó.

Như vậy, bạn đã gần như chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như vật dụng cần thiết cho cuộc “đấu trí” với nhà tuyển dụng và các ứng viên khác. Điều quan trọng bạn cần chuẩn bị nữa là tinh thần sảng khoái, tỉnh táo khi đến đó. Hãy chào hỏi và mỉm cười với mọi người trong cuộc phỏng vấn ngay khi gặp mặt. Đông thời, bạn cũng nên lặp lại hành động thân thiện mà chuyên nghiệp đó khi bắt tay chào trước khi rời khỏi phòng phỏng vấn.

Mặc dù, lời chia sẽ cuối này là thuộc về thời gian sau cuộc phỏng vấn, nhưng sau đây là lời khuyên hữu ích dành cho tất cả người tìm việc, đó là: “bạn đừng quên viết thư cảm ơn tới người đã phỏng vấn bạn.”

Tóm lại, dù đó là việc làm bán thời gian hay toàn thời gian, điều quan trọng là bạn đang cần một việc làm và bạn cần phải cố gắng để có được nó. Hãy làm việc một cách nghiêm túc ngay từ khi bạn còn là một người xin việc, chắc hẳn bạn sẽ được tuyển dụng và thăng tiến xa hơn với đức tính đó.

Bài viết khác


Số lần xem: 2070
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31814