Nghề nghiệp việt - Việt Nam Nghe nghiep vviet - English

Đăng ký | Đăng nhập


Nhà Tuyển Dụng
Hỗ trợ ứng viên

Cẩm nang nhà tuyển dụng

Để nhân viên dồn hết tâm trí vào công việc được giao
08/01/2014

Vào dịp cuối năm, khi mùa Tết đã đến với những ngày nghỉ lễ đan xen với tần suất dày đặc, nhân viên của chúng ta ngoài công việc được giao còn phải lo bao nhiêu thứ khác. Điều đó góp phần làm ảnh hưởng một cách đáng kể đến sự tập trung trong công việc của không ít nhân viên dù lâu năm hay mới được tuyển dụng.

Làm thế nào để sự phân tâm ấy không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc? Sau đây là một số gợi ý các vấn đề giúp người quản lý ở các công ty, doanh nghiệp làm cho nhân viên của mình dành hết tâm trí vào công việc một cách tự giác bất kể thời gian nào trong năm.

1. Lời nói đi đôi với hành động: Để lên dây cót tinh thần cho nhân viên, trước tiên bạn cần tập trung trên hết. Đồng thời, hãy dành thời gian để chú trọng cho công việc và khám phá nhân viên của mình, tìm hiểu nhu cầu của họ. Bạn cần biết điều gì là động lực chính của họ trong công việc và mục tiêu của họ muốn đạt đến là gì và giúp đỡ họ đạt được điều đó trong khả năng nhiều nhất của công ty.


2. Chiếm được sự tin tưởng, tôn trọng và tín nhiệm: Nhà tuyển dụng nào cũng luôn được tư vấn là phải “giữ lời hứa” với những gì mình đã nói lúc phỏng vấn việc làm với các ứng viên, thì giờ đây dù họ đã là nhân viên bao lâu của công ty đi nữa thì bạn cũng phải luôn luôn thực hiện điều đó. Lời hứa và mệnh lệnh của người lãnh đạo cần được nghiêm túc thực hiện. Những hành động để thực hiện cam kết, lời hứa với nhân viên cũng cần được giữ bí mật, không phô trương, hành động phải công bằng (không phân biệt nhân viên mới tuyển dụng chưa cống hiến nhiều và nhân viên giỏi giang lâu năm), hợp lý không để quyền lợi của người này che lấp quyền lợi của người khác. Hãy là một ông sếp đáng tin cậy và gần gũi của nhân viên. 


3. Phát huy điểm mạnh: Trên cơ sở nắm chắc về đặc điểm tâm lý, năng lực của từng nhân viên qua việc làm họ đã cống hiến trong một thời gian ở công ty, doanh nghiệp của bạn; hay thông qua việc đánh giá trong lúc tuyển dụng với những nhân viên mới thì người lãnh đạo phải biết phân công công việc hợp lý để phát huy những điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu của họ. Tránh tình trạng “tận dụng” hết “công suất” mà giao cho họ quá nhiều việc bất kể là khi chuyên môn, điểm mạnh không phù hợp, việc tận dụng nguồn nhân lực như vậy đôi khi không đem lại hiệu quả mà nó còn phản tác dụng làm cho nhân viên mất tập trung hay thấy chán nản khi họ thật sự phải bắt tay vào việc làm chính của mình.


4. Truyền mục đích: Với mỗi công việc giao cho nhân viên người chủ quản doanh nghiệp hay trưởng nhóm cần giải thích và truyền cho họ cảm hứng về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc làm họ được giao. Cái đích nhân văn của công việc hay hiệu quả của việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, công ty thế nào; họ sẽ học được gì và nhận được gì từ đó; mọi người sẽ nhìn nhận họ ra sao… sẽ làm cho nhân viên thêm yêu và có trách nhiệm với công việc của mình hơn, từ đó họ sẽ tự nhiên bị cuốn vào công việc một cách hăng say.

5. Rõ ràng: Kết quả đạt được cần được nói rõ ràng giữa người quản lý doanh nghiệp và nhân viên đảm nhận việc làm đó trước khi họ bắt tay vào thực hiện. Đối với những nhân viên mới được tuyển dụng người giao việc còn cần cẩn thận hơn nữa ở khâu này. Trong quá trình làm việc, người quản lý cần thường xuyên trao đổi, đôn đốc cũng như kiểm tra tiến độ, và sau khi hoàn thành, bạn cũng phải nên cho họ biết kết quả họ đạt được ở mức nào, nên khắc phục ở đâu, đáng khen ra sao…

6. Lắng nghe -  Dù ở đâu, hoàn cảnh nào thì khi một người cảm nhận được họ đang được lắng nghe, họ sẽ thấy phấn khích hơn, gần gũi hơn, và nhiệt tình hơn khi tiếp chuyện, cộng tác hay giúp đỡ người đã trao cho họ cái “ân huệ” đó. Vâng, đó là một ân huệ và là một người sếp bạn cần hiểu rõ được giá trị quan trọng của việc lắng nghe nhân viên mình to lớn đến mức nào. Hãy nghe nhưng không phán xét nhân viên của mình từng lời nói và chia sẽ cũng như quan tâm từ ánh mắt tới trái tim của bạn. Khi mối quan hệ được cảm nhận không chỉ đơn thuần là “cấp trên cấp dưới” thì họ sẽ làm việc không vỉ vì để “lãnh lương” mà thôi.


Số lần xem: 5367
Thống kê: Số việc đăng tuyển
31811